เวชภัณฑ์ 2 คืออะไร

posted on 16 Nov 2011 11:32 by vvarasil

เวชภัณฑ์ 2 คืออะไร

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านทุกๆท่านกลับมาพบกันอีกครั้งเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ หวังว่าคงจะสบายดี และสนุกกับการทำงานดีนะค่ะ เทศกาลกินเจก็เพิ่งจะผ่านไปไม่นานนี้เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านนอกจากจะได้อิ่มอร่อยกับอาหารเจแล้วยังได้อิ่มบุญกันอีกด้วย ได้ทั้งบุญได้ทั้งสุขภาพอย่างนี้ใครที่ยังไม่เคยลองกินเจปีหน้าลองดูสิค่ะ

เข้าเรื่องเลยดีกว่าค่ะในฉบับที่แล้วถ้าคุณผู้อ่านยังจำกันได้ เราคุยค้างกันอยู่ถึงเรื่องการปรับปรุงสวัสดิการรักษาพยาบาลสำหรับ พนักงานและครอบครัวในหมวดของการตรวจสุขภาพดังนั้นในฉบับนี้ เราจะมาต่อกันในหมวดที่สองว่าด้วย อุปกรณ์พิเศษทางการแพทย์ และอุปกรณ์บบัดรักษาที่ต่อเนื่องจากการรักษาพยาบาล หรือ เรียก สั้นๆ ว่า เวชภัณฑ์ 2 ค่ะ แต่ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกันก่อน ค่ะว่าเวชภัณฑ์ 2 นั้นคืออะไร

เวชภัณฑ์ 2 (Medical Supplies 2) หมายถึง วัสดุ หรือ อุปกรณ์ ที่ใช้ภายนอกตัวผู้ป่วยเป็นหลัก และสามารถนำกลับไปใช้ที่ บ้านเพื่อการบำบัดรักษาผู้ป่วยค่ะโดยทางบริษัทได้กำหนดรายการ ไว้ 6 อย่างด้วยกัน คือ

1. ไม้เท้า

2. ไม้ค้ำยัน

3. ปลอกคอพยุง

4. ผ้าคล้องแขน

5. อุปกรณ์ดามลำตัว หรือ พยุงหลัง (กรณีรักษาอาการบาด เจ็บบริเวณหลัง ซึ่งเกิดจาก กระดูกเคลื่อน ร้าว หรือใช้หลัง การผ่าตัดเท่านั้นค่ะ)

6. การใส่เฝือกตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ที่นี้เราจะมาดูการเปลี่ยนแปลงที่ทางบริษัทจัดให้ค่ะ จะเห็นได้ว่า แต่เดิมอัตราการจ่ายค่ารักษาพยาบาลในเวชภัณฑ์ 2 จะต้องอยู่ใน ดุลยพินิจของผู้อำนวยการฝ่ายบุคคลเท่านั้น แต่ของใหม่นี้ บริษัทจะจ่ายให้ 100 % ตามรายการ 6 อย่าง ที่บริษัทกหนดไว้ข้างต้นค่ะ

สำหรับอุปกรณ์ที่นอกเหนือจากที่บริษัทกำหนดจะไม่อยู่ในข่ายได้รับการช่วยเหลือค่ะ ดังนั้นผู้ป่วยจเป็นต้องสรองเงินจ่ายไปก่อนแล้วนำใบรับรองแพทย์ใบเสร็จ และสำเนาประวัติการรักษามาขออนุมัติจากบริษัทเป็นกรณีไป ทั้งนี้จะต้องอยู่ในดุลยพินิจของผู้อำนวยการ ฝ่ายทรัพยากรบุคคลด้วยค่ะ

 

เดิม

การรักษาพยาบาล

อัตราการจ่าย

(พนักงานและครอบครัว)

เวชภัณฑ์ 2

อยู่ในดุลยพินิจของ

ผู้จัดการฝ่ายบุคคล

ใหม่

อัตราการจ่าย

(พนักงานและครอบครัว)

100% ตามรายการ

ที่บริษัทกำหนด

 

 

สุดท้ายนี้ ต้องขออนุญาตจบฉบับไว้เท่านี้ก่อนค่ะ ในฉบับหน้า เราจะมาคุยกันต่อในหมวดของการรับวัคซีนกันค่ะ 

อย่าลืมติดตามกันนะค่ะ สวัสดีค่ะ ^ - ^